บทความน่ารู้

เล่นบำบัดช่วยใครได้บ้าง

เล่นบำบัดช่วยใครได้บ้าง

“ทำยังไงดีคะ? ลูกถูกเพื่อนรังแกที่โรงเรียน” . “ลูกดื้อต่อต้านมากๆ แม่พูดอะไรไม่เคยเชื่อฟังเลยค่ะ” . “ลูกเหมือนอิจฉาน้อง ทำแรงๆ กับน้องตลอดเลย กลัวว่าโตขึ้นพี่น้องจะไม่รักกัน” . “ลูกไม่มีสมาธิเลยค่ะ คุณครูบอกว่าเป็นสมาธิสั้น ให้พาไปพบหมอ” .…
Comic Play Therapy 101 Episode 03: The Rhythm of Repetition

Comic Play Therapy 101 Episode 03: The Rhythm of Repetition

#playtherapy101 Episode 03: The Rhythm of Repetition . . ไม่ใช่เรื่องแปลกที่นักบำบัดจะได้เจอกับเด็กๆ ที่มักจะเล่นซ้ำๆ แบบเดิมๆ ตลอดระยะเวลาชั่วโมงเล่นบำบัดหลายครั้งที่ได้พบกัน ซึ่งครูโบนัสเชื่อว่า คุณพ่อคุณแม่หลายท่านก็อาจพบเจอกับสถานการณ์แบบนี้เช่นเดียวกัน…
Comic Play Therapy 101 Episode 02: The Sound of Silence

Comic Play Therapy 101 Episode 02: The Sound of Silence

มาพบกับตอนที่ 2 กันต่อเลยค่าา #playtherapy101 Episode 02: The Sound of Silence สำหรับเด็กๆ ที่มีภาวะ Selective Mutism (SM)…
Comic Play Therapy 101 Episode 01: The First Session

Comic Play Therapy 101 Episode 01: The First Session

วันนี้ครูโบนัสอยากมาอธิบายการเล่นบำบัดให้คุณพ่อคุณแม่เห็นภาพชัดขึ้นค่ะ รอติดตามซีรีย์เล่นบำบัด 101 นี้กันได้ทุกสัปดาห์นะคะ   #playtherapy101Episode 01: The First Sessionในครั้งแรกๆ ของการเล่นบำบัด นักบำบัดจะต้องชี้แจงกฎในห้องเล่นให้เด็กเข้าใจก่อน (สามารถย้ำกฎเหล่านี้ในภายหลังได้ เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่มีการละเมิดกฎเหล่านี้) โดยเป็นกฎพื้นฐานที่พยายามลดทอนให้มีข้อจำกัดน้อยที่สุด…
ไซโคพาธมาจากไหน

ไซโคพาธมาจากไหน

เนื่องด้วยช่วงนี้ คนพูดกันเรื่องไซโคพาธกันมากขึ้น (อาจจะมาจากข่าวใหญ่ที่กำลังเป็นที่สนใจในตอนนี้) เห็นมีหลายคนมาอธิบายรายละเอียดพฤติกรรมของคนที่เป็นไซโคพาธกันเยอะแล้ว แต่ที่แอดมินสนใจในฐานะนักจิตบำบัดผ่านการเล่นที่ทำงานกับเด็กก็คือ คนคนนี้เค้ามีวัยเด็กแบบไหน เติบโตขึ้นมายังไง ถึงหล่อหลอมให้เค้ากลายเป็นคนแบบนี้ได้ เลยอยากจะแชร์เนื้อหาบทหนึ่งจากหนังสือที่ได้อ่านและชอบมากๆ เป็นเรื่องที่บอกเล่าโดยจิตแพทย์ที่ทำงานจิตบำบัดกับเด็กและวัยรุ่น เค้ายกเคสที่เคยทำงานจริงมาเล่า บวกกับการอธิบายในเชิงประสาทวิทยา (neuroscience) ทำให้เราเข้าใจที่มาที่ไปของแต่ละเคสได้ดียิ่งขึ้น มีบทหนึ่งที่เป็นตัวอย่างของไซโคพาธ…
มารู้จัก Selective Mutism กัน

มารู้จัก Selective Mutism กัน

#selectivemutism ครูโบนัสได้รับแจ้งจากคุณครูประจำชั้นว่า กังวลเกี่ยวกับน้องเอ เด็กหญิงชั้นอนุบาลวัย 6 ขวบ ที่มีปัญหาฉี่ราดในห้องเรียนอยู่หลายครั้งเพราะไม่ยอมบอกคุณครูว่าจะไปเข้าห้องน้ำ นอกจากนี้น้องเอยังดูซึมๆ ไม่เล่นกับเพื่อน มักจะทำกิจกรรมอยู่คนเดียวและไม่พูดอะไรเลยในห้องเรียน จากการพูดคุยกับผู้ปกครองก็พบว่า น้องเอร่าเริงและพูดคุุยปกติที่บ้าน แต่เมื่อต้องอยู่ในสถานการณ์ใหม่ๆ จะดูขี้อายมากกว่าปกติ และใช้เวลาในการปรับตัวนาน…
Scroll to Top